Khi hiện tượng biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu đang là vấn đề nhức nhối, thì sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường, thì không có lý do gì chúng ta không tận dụng nguồn năng lượng của thiên nhiên ban tặng để phát triển công nghệ sấy khô nông sản, thực phẩm. Vì những lý do đó mà các sản phẩm sấy khô của thương hiệu Hestia như nho sấy khô, táo sấy khô, rong biển sấy đã áp dụng phương pháp hiện đại là phơi sấy tự nhiên trong hệ thống nhà lồng kính bằng năng lượng mặt trời.

Trên thị trường có hai phương pháp sấy khô phổ biến là phơi nắng truyền thống và sấy công nghiệp. Sấy khô công nghiệp là phương pháp làm khô nông thủy sản để bảo quản bằng cách sử dụng hơi nóng từ máy sấy nông thủy sản. Ðể cho khỏi mục nát, cần phải sấy khô nhưng phương pháp sấy, tàng trữ và bảo quản phải được thi hành đúng cách. Nhiệt độ sấy thường từ 40 – 1000C. Với phương pháp này sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng thành phẩm bị cứng, mất màu sắc, mất độ dai và độ ngọt tự nhiên. Đặc biệt trong quá trình sấy, lượng C02 thoát ra nhiều gây hại đến môi trường. 

Sấy khô công nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng thành phẩm bị cứng, mất màu sắc, mất độ dai và độ ngọt tự nhiên và gấy ô nhiêm môi trường.

Còn với phương pháp phơi nắng tự nhiên thì nông sản sẽ ngon hơn nhưng nông sản dễ bị nhiễm mốc do phụ thuộc vào thời tiết, nắng phơi nông sản phải là nắng gắt, nếu phơi không đủ nắng hay đôi lúc có những cơn mưa bất chợt dễ làm cho nông sản bị ẩm mốc và làm cho nông sản trở nên độc hại hoặc làm giảm tính năng và tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Phương pháp phơi nắng tự nhiên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay việc phơi sấy nông sản, hạt ngũ cốc, trái cây, rau, gia vị… bằng kỹ thuật phơi sấy hiệu ứng nhà kính đang được nhiều chuyên gia đánh giá tốt, vì chất lượng sản phẩm sau khi sấy cao so với những phương pháp phơi, sấy truyền thống. Việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng hệ thống phơi, sấy nông sản bằng nhà kính khí đối lưu là chọn khu đất để bố trí nhà phơi, sấy. Đó là nơi “đón nắng”, không bị cây cối, nhà cửa hay vật kiến trúc khác che nguồn sáng từ mặt trời, có gió trong lành, xa nguồn không khí ô nhiễm (chuồng heo, lò gạch, lò vôi…)

Phương pháp phơi sấy trong nhà lồng kính bằng năng lượng mặt trời.

Cấu trúc nhà phơi, sấy thường có hình vòm với khung bằng tuýp hay ống thép không rỉ uốn thành hình parabol, được chôn hoặc đặt trên sàn bê tông (có hoặc không lát nền gạch men, đảm bảo sạch sẽ và chống trượt). Nguyên liệu cần phơi, sấy được đặt trên giàn vỉ inox ở độ cao ngang bụng – phù hợp với tư thế người công nhân sắp đặt, đảo trở hay thu gom sản phẩm sau phơi sấy. Với giàn phơi, sấy này, các luồng khí thông thường ở cả hai mặt của vật liệu sấy giúp nông sản khô đều, khô nhanh từ hai mặt, giảm công đoạn đảo trở.

Khi mặt trời chiếu ánh sáng, nhà phơi sấy tích nhiệt làm nóng buồng phơi sấy và tạo ra dòng chuyển động khí nóng mang theo hơi nước từ trong ra ngoài. Đến một mức thời gian nhất định, hơi nước trong nông sản giảm dần đến mức khô đạt yêu cầu bảo quản thì ngưng.

Nhà phơi sấy sẽ hoạt động khi có ánh nắng mặt trời và sẽ giảm dần rồi ngưng khi không còn ánh nắng cấp nhiệt. Để nhà phơi sấy hoạt động cả ngày và đêm, nâng cao năng suất 5 – 8 lần so với phơi sấy bằng hiệu ứng nhà kính chỉ duy nhất trông chờ ánh sáng mặt trời, thì cần thực hiện bằng cách lắp đặt hệ thống tách ẩm và cấp nhiệt hỗ trợ. Về công nghệ, nhà phơi sấy hiệu ứng nhà kính hoạt động trong hai chế độ khác nhau của đối lưu khô tự nhiên vào ban ngày và đối lưu cưỡng bức vào ban đêm hay những ngày mưa, không có nắng.

Nho sấy khô của thương hiệu Hestia áp dụng công nghệ phơi sấy trong nhà lồng kính bằng năng lượng mặt trời

Vì những ưu điểm trên mà Hestia áp dụng công nghệ và thiết bị phơi sấy trong nhà lồng kính bằng năng lượng mặt trời. Với điều kiện khí hậu ở Phan Rang quanh năm nắng nóng, bức xạ dồi dào, số giờ nắng bình quân hằng năm là 2.720 giờ. Nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 30 độ, nhưng nếu ở trong nhà lồng kính nhiệt độ sẽ lên khoảng 50-55 độ. Với điều kiện dồi dào về nhiệt và nắng, cường độ bức xạ mặt trời trung bình của miền Trung là khá cao, nên các sản phẩm sấy khô của Hestia được sấy khô một cách từ từ, tự nhiên, giúp cho sản phẩm không bị biến màu, không biến đổi các tính chất hoá lý, ít bị thất thoát dinh dưỡng (vitamin) nên chất lượng sản phẩm cao, cảm quan tốt. Ngoài ra, phơi trong nhà lồng kính hạn chế hoàn toàn các bụi bẩn, cũng như côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào. Đây còn là công nghệ sấy thân thiện môi trường, vì nguồn năng lượng mặt trời là năng lượng sạch. Quá trình sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. 

Hestia tổng hợp

Call Now Button